A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cánh én dệt mùa xuân giáo dục của một trường vùng biên

* Mùa xuân giáo dục bắt đầu khoe sắc chốn biên cương

Thường Phước 1 là một xã biên giới xa xôi của huyện Hồng Ngự - Đồng Tháp, giáp với Cam-pu-chia, chưa có đường bộ đi đến trung tâm huyện, kinh tế khó khăn nên trẻ em chưa được học hành chiếm số đông, trường lớp hầu hết đều là những phòng học tạm bợ, thậm chí phòng học được cất bằng cây, ván, tol cũ dở ra từ một kho lương thực nên nắng dọi mưa dột, nền đất lại thấp nên cứ nước lụt về ngập hết, việc học gián đoạn.

Mặt khác, giáo viên ở đây thiếu trầm trọng do tâm lý ngán ngại sự bất ổn của vùng biên, sự khó khăn về đời sống,... Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận thầy cô giáo tâm huyết với nghề, quyết tâm cùng với học sinh bám trường, bám lớp với sự động viên, giúp đỡ của bà con địa phương.

Gần đây, Đảng và Nhà nước ta cho làm đường DT 841 nối liền Thường Phước 1 với Quốc lộ 30, đưa  điện sinh hoạt, nước máy về từng hộ gia đình, xây dựng các cụm tuyến dân cư,. . . tạo điều kiện cho bà con nơi đây sống tốt hơn, giáo dục từ đó cũng có thêm cơ hội khởi sắc, nhất là với trường Trung học cơ sở (viết tắt là THCS) Thường Phước 1.

Vài năm trở lại đây, ta thấy trường THCS Thường Phước 1 có số học sinh giỏi các môn văn hóa, thí nghiệm thực hành, nghiên cứu khoa học khối lớp 8, lớp 9 cấp huyện, cấp tỉnh tăng lên đều đặn hàng năm. Riêng năm học 2016-2017 vừa rồi, trường đã có đến 60 học sinh giỏi như thế. Đó là chưa kể đến tỷ lệ học sinh học khá, giỏi ở các lớp tăng đều và ổn định hàng năm, số học sinh đoạt các giải phong trào cũng tăng.

Cùng với thành tích của học sinh, giáo viên nơi đây cũng tích cực thi đua dạy tốt, tham gia phong trào, các kỳ thi, hội thi đạt nhiều giải thưởng cấp huyện, tỉnh, cấp quốc gia,... Đặc biệt, trong năm học 2016-2017 vừa rồi, trường có ba sản phẩm dạy học theo chủ đề tích hợp dự thi cấp tỉnh thì đạt được hai giải và đạt luôn hai giải cấp quốc gia. Nhờ nhiều thành tích xuất sắc như vừa nêu, lần đầu tiên, trường THCS Thường Phước 1 vinh dự được Bộ GD-ĐT tặng Bằng khen và Ủy ban Nhân dân tỉnh tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm học 2016 – 2017”. Mùa xuân giáo dục bắt đầu khoe sắc khi một cánh én đầu đàn xuất hiện . . .

Thầy Hiệu trưởng – Nhà giáo ưu tú Nguyễn Hữu Ấm đang nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục - Đào tạo dành cho trường.

* Cánh én báo xuân sang xuất hiện

Ngày 18-12-1994, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp Lê Vũ Hùng ký quyết định số 163/QĐ.TL để tách trường Phổ thông cơ sở Thường Phước 1 thành hai trường theo hai cấp học là cấp 1 và cấp 2, trong đó có trường THCS Thường Phước 1 bao gồm 11 lớp với số giáo viên là 9 người dưới sự lãnh đạo của thầy Hiệu trưởng Nguyễn Hữu Ấm. Thiếu phòng học, thiếu giáo viên, cả cấp 1 và cấp 2 phải chia nhau học ba ca, thầy Ấm phải đứng mũi chịu sào bằng bản lĩnh của mình. Khi trường dời về cơ sở mới tại vị trí hiện nay trong muôn ngàn gian khó hay  được cấp trên điều động về những trường trọng yếu trong huyện, thầy Ấm đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao bằng năng lực tuyệt vời và những đức tính mà không phải ai cũng có được.

Trước hết, thầy Ấm là một người có bản lĩnh, có chí cầu tiến, biết vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ngày mới ra trường (năm 1981), thầy Ấm là một giáo viên tiểu học. Chân ướt chân ráo từ huyện Lấp Vò lên tận vùng biên giới Thường Phước heo hút, xa xôi, thầy Ấm đã vượt qua rất nhiều trở lực mà trước hết là sức cản tâm lý của chính mình và lời bàn tán ra vào của nhiều người. Trụ lại nơi dạy học mà đồng lương khi có khi không (thường là dồn vài tháng mới phát một lần!), vậy mà thầy Ấm đạp xe hơn trăm cây số để sang tỉnh Vĩnh Long học đại học tại chức. Lúc trường THCS Thường Phước 1 được tách ra, với tấm bằng đại học chuyên ngành toán đó, thầy Ấm xứng đáng trở thành vị Hiệu trưởng đầu tiên của trường.

Trong những tháng ngày trường thiếu thốn đủ mọi thứ, thầy Ấm cùng chính quyền địa phương, các bậc phụ huynh đi vận động từng cây tre, miếng ván về xây dựng cơ sở vật chất cho trường, thậm chí vận động gạo, củi về nuôi sống giáo viên khi kỳ lãnh lương chờ hoài mà chưa tới! Thiếu đồ dùng học tập, thầy lại bằng mọi cách vận động giáo viên tận dụng những thứ có được để làm phương tiện giúp học sinh hiểu bài tốt hơn. Thiếu giáo viên, thầy lại hết lời kêu gọi giáo viên tự học để có thể dạy chéo ban đủ thứ môn trường còn thiếu mà người làm gương đầu tiên chính là bản thân mình. Thầy còn tự mài mò nhiều thứ như từ chỗ chẳng biết chút nào về máy vi tính đã trở thành người đầu tiên ở trường khai thác tốt nhất máy vi tính phục vụ cho công tác dạy học và quản lý. Bất ngờ hơn nữa, là người tốt nghiệp đại học sư phạm môn toán nhưng thầy Ấm lại khắc phục tình trạng thiếu sách vở, tài liệu giảng dạy bằng cách nghiên cứu và làm đề tài về mẹo luật chính tả, giúp nhiều đồng nghiệp viết đúng, viết hay tiếng Việt trong công tác.

Ngoài ra, thầy Ấm còn là một trong những cánh chim đầu đàn trong huyện Hồng Ngự về tìm tòi, phát hiện những cách dạy học mới, cách giáo dục học sinh mới. Khi nhận định về khả năng này, ông Nguyễn Hữu Tiến - Trưởng phòng GD-ĐT Hồng Ngự đã từng nhận định rằng:

- Những giải pháp của thầy Ấm mang lại nhiều hiệu quả trong giáo dục. Từ đó, Phòng Giáo dục cũng có hướng phát huy, nhân rộng sáng kiến của thầy Ấm để các trường THCS vận dụng một cách sáng tạo tại đơn vị nhằm tăng cường rèn luyện kỹ năng sống và giáo dục đạo đức cho học sinh.

Bên cạnh bản lĩnh và chí cầu tiến, thầy Ấm còn là một mẫu người sống giản dị, tiết kiệm hợp lý, biết gần gũi, hòa đồng với mọi người trong và ngoài đơn vị công tác.

Với những ai đã từng tiếp xúc với thầy Ấm, tất cả đều công nhận đó là một mẫu người sống giản dị. Ngày còn khó khăn cũng như khi đã khấm khá hơn, thầy vẫn ăn mặc đơn giản. Ngày được Đài Truyền hình Đồng Tháp thông báo sẽ đến ghi hình về nhà giáo ưu tú đầu tiên ở vùng biên, thầy Ấm vẫn mặc áo sơ mi, quần tây quen thuộc hàng ngày. Trong công việc, với cương vị là người quản lý cao nhất ở trường, thầy vẫn in tiết kiệm từng tờ giấy A4, sử dụng tiết kiệm điện, nước đồng thời căn dặn giáo viên và học sinh cùng làm theo quan niệm: "Khi cần thì sử dụng, còn khi không cần thiết thì không sử dụng phung phí, dù là vật nhỏ". Dù chưa bao giờ thầy tự cho mình đã học được theo phong cách của Bác Hồ nhưng lối sống giản dị đó phảng phất một nếp sống mà ngày nào Bác Hồ đã làm cả thế giới phải ngưỡng mộ.

Ở góc nhìn khác, mọi người cảm nhận được sự gần gũi của thầy Hiệu trưởng dành cho. Riêng nhân dân địa phương mỗi khi đến trường liên hệ việc gì đó, ai cũng phải công nhận thầy Ấm là một người đang phục vụ dân với một nụ cười trên môi chứ không phải là một nhà lãnh đạo. Tất nhiên, dù không nói ra nhưng nhiều người sẽ ghi điểm cộng cho thầy trong những trường hợp như vậy.

Ngoài lối sống giản dị, thầy Ấm còn được xem là mẫu người nghiêm túc trong chuyên môn nhưng luôn có tinh thần giúp đỡ giáo viên hoàn thành nhiệm vụ. Vì vậy, trong các buổi họp triển khai việc gì đó, thầy luôn bắt mọi người phải tự rèn luyện bản thân để đáp ứng cao nhất với công việc và luôn khẳng định: "giáo viên không rèn luyện thì không phát triển được". Thế nhưng, khi rời khỏi vị trí người điều hành phiên họp, thầy lại quan tâm đến từng người xem thực hiện công việc có khó không, có cần sự giúp đỡ không. Xin đơn cử như trường hợp của cô Kim Xoa - phụ trách thư viện của trường. Vốn dĩ cô này là một người chưa quen với làm việc trên máy vi tính, thầy đã sẵn sàng hướng dẫn cụ thể mọi thứ theo lối "cầm tay chỉ việc". Chẳng những thế, thầy còn tạo ra một loạt các biểu mẫu phù hợp cho thư viện, góp phần giúp cô Xoa hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bản thân thầy Ấm cũng đã từng bồi dưỡng, hướng dẫn nhiều giáo viên đi dự thi đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

 Như vậy, sau gần bốn mươi năm công tác, bằng những năng lực và phẩm chất của một nhà giáo chân chính, thầy Ấm đã đạt nhiều thành tích nổi bật như nêu trên đồng thời đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và cấp tỉnh đến 20 lần, đạt nhiều bằng khen cấp tỉnh, có nhiều sáng kiến được áp dụng vào thực tế, . . . thầy đã được Chủ tịch nước Trần Đại Quang phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” cũng trong dịp lễ 20-11-2017. Và Thường Phước 1 vinh dự có được một Nhà giáo ưu tú đầu tiên kể từ đây! Nhà giáo ưu tú Nguyễn Hữu Ấm xứng danh là cánh én đầu đàn báo mùa xuân giáo dục đang sang trên vùng biên Thường Phước 1 vậy!

                                                                                         Tác giả: Hậu Nghệ

Trường THCS Thường Phước 1

   


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 69
Hôm qua : 131
Tháng 01 : 3.039
Tháng trước : 2.352
Năm 2019 : 3.039
Năm trước : 46.619
Tổng số : 52.229